Hành vi quan hệ tình dục khác là những hành vi nào?

Hiếp dâm
(Ảnh minh hoạ - Internet)

Chia sẻ nếu thấy nội dung này hữu ích

Trong Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015, các tội xâm phạm tình dục từ Điều 141 đến Điều 146, ngoài khái niệm giao cấu đã được quy định bổ sung khái niệm “hành vi quan hệ tình dục khác”. Hiểu thế nào là hành vi quan hệ tình dục khác là câu hỏi cần được giải đáp để có nhận thức thống nhất.

 

Các nội dung liên quan:

  • Các yếu tố cấu thành Tội hiếp dâm tại BLHS 2015
  • Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi
  • Tội cưỡng dâm
  • Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi
  • Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi
  • Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

 

Giao cấu được hiểu là hình thức quan hệ tình dục bằng cách đưa bộ phận sinh dục nam vào bên trong bộ  phận sinh dục nữ. Hành vi quan hệ tình dục khác có thể bao gồm các hình thức quan hệ tình dục như: quan hệ tình dục qua đường hậu môn, quan hệ tình dục bằng miệng (đưa bộ phận sinh dục nam vào miệng nữ, miệng nam xâm nhập bộ phận sinh dục nữ), quan hệ sinh dục bằng tay (tay của nam xâm nhập bộ phận sinh dục nữ, tay của nữ  “ xóc “ bộ phận sinh dục nam), quan hệ tình dục bằng cách liếm hoặc hôn hít bộ phận sinh dục.

Như vậy, những hành vi không phải là hành vi quan hệ tình dục khác nhằm thoả mãn khoái lạc tình dục là hành vi dâm ô. Do đó, khái niệm về tội dâm ô như  sau: Dâm ô tức là có hành vi bỉ ổi đối với người khác, tuy không phải là hành vi giao cấu nhưng cũng nhằm thoả mãn tình dục của mình hoặc khêu gợi bản năng tình dục của người đó (ví dụ như: dùng tay sờ mó hoặc kích thích bộ phận sinh dục, tác động dương vật vào những chỗ khác trong thân thể người phụ nữ ngoài bộ phận sinh dục hoặc chỉ quệt bên ngoài bộ phận sinh dục không có ý định ấn vào trong , ấn dương vật vào sau quần,cho xuất tinh vào sau quần , bắt nạn nhân sờ mó bộ phận sinh dục của mình v.v…(1). Hoặc khái niệm về hành vi dâm ô đối với trẻ em là hành vi của người phạm tội, như sờ,bóp… vào những bộ phận kích thích tình dục của trẻ em hoặc buộc trẻ em phải có hành vi như sờ, bóp … vào những bộ phận kích thích tình dục của người đó hoặc của người khác ,nhưng không có việc giao cấu với trẻ em (2), đều không còn phù hợp với quy định của BLHS.

Theo đó, có thể hiểu tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi quy định tại Điều 146 BLHS là hành vi của người đủ 18 tuổi trở lên sờ soạng lên thân thể của người  dưới 16 tuổi như: sờ đùi, sờ mông, sờ ngực, sờ bộ phận sinh dục mà không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện hành vi quan hệ tình dục qua đường hậu môn, qua đường miệng, hoặc quan hệ tình dục bằng tay , bằng cách liếm hoặc hôn hít bộ phận tình dục. (Ở Nhật Bản hành vi sờ soạng lên thân thể người chưa đủ 13 tuổi, kể cả trường hợp được nạn nhân đồng ý, bị coi là phạm tội dâm ô với mức hình phạt từ 6 tháng đến 10 năm tù; trong trường hợp người đủ 13 tuổi trở lên đồng ý thì không bị coi là phạm tội).

Việc xác định khái niệm hành vi quan hệ tình dục khác như nêu trên sẽ đáp ứng được yêu cầu xử lý đối với những hành vi xâm hại tình dục chỉ dùng tay hoặc dùng miệng … Nếu không, sẽ xử lý như thế nào đối với kẻ tấn công một người phụ nữ bằng cách chỉ dùng tay, dùng miệng … xâm nhập vào bộ phận sinh dục của họ ?

Tôi nghĩ rằng, TANDTC, VKSNDTC và BNV nên sớm hướng dẫn vấn đề này đáp ứng yêu cầu đấu tranh với loại tội phạm xâm phạm tình dục nói chung và xâm phạm tình dục đối với trẻ em nói riêng đang xảy ra rất phức tạp hiện nay.

NGÔ CƯỜNG (Nguyên Vụ trưởng Vụ HTQT- TANDTC)

Nguồn: Tạp chí Tòa án nhân dân điện tử (http://tapchitoaan.vn)


(1)Bản tổng kết và hướng dẫn đường lối xét xử tội hiếp dâm và một số tội phạm khác về tình dục , số 329-HS2 ngày 11-5-1967 của TANDTC (theo hướng dẫn tại văn bản này , dâm ô với người dưới 16 tuổi tròn bị phạt từ 3 tháng đến 2 năm tù).

(2)Thông tư liên tịch số 01/1998/TTLT- TANDTC-VKSNDTC- BVN ngày 2-1-1998 của Toà án nhân dân tối cao- Viện kiểm sát nhân dân tối cao- Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an)hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự.