Tư vấn giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Tư vấn pháp luậtTư vấn giành quyền nuôi con khi ly hôn?
Nguyễn Minh Anh hỏi 5 năm trước

Thưa luật sư, tôi và chồng kết hôn tại Hải Dương, hiện tại chồng tôi đang sống ở Hải Phòng và tôi sống ở Hà Nội. Chúng tôi có một con gái được 23 tháng, tôi đang làm công nhân tại một xưởng may. Vậy bây giờ muốn ly hôn thì tôi phải nộp đơn xin ly hôn ở đâu? Và tôi có thể được nuôi con hay không nếu như chồng tôi nhất định đòi giành nuôi con.

Lê Thị Xuyến trả lời 5 năm trước

Chào Minh Anh. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Tư vấn pháp luật của công ty luật Vĩnh An.
Chúng tôi rất lấy làm tiếc về chuyện hôn nhân của gia đình bạn. Ly hôn là điều không ai mong muốn cả. Nhưng nhiều khi nó lại là điều không thể tránh khỏi và chúng ta chỉ đang làm những điều tốt nhất có thể.
Vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin được tư vấn như sau:
Theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự 2015, trường hợp hai bạn thuận tình ly hôn thì có thể nộp đơn thuận tình ly hôn tại (điểm h khoản 2 điều 39): “Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”.
Như vậy, trường hợp hai bạn thuận tình ly hôn có thể thực hiện việc nộp đơn tại Tòa án nhân dân quận/ huyện nơi cư trú, làm việc của một trong hai bên vợ hoặc chồng.

Căn cứ khoản 2 khoản 3 điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
Khi ly hôn, trước hết hai vợ chồng cần phải thỏa thuận với nhau về việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi con. Nếu không thỏa thuận được thì trong đơn ly hôn ghi yêu cầu để Tòa án giải quyết.
Tuy nhiên, có một quy định đặc biệt: “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”. Quy định này dựa trên nhu cầu và sự phát triển của trẻ nhỏ nhằm đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất của con.
Trường hợp ly hôn thuận tình hai vợ chồng phải có sự thỏa thuận với nhau về vấn đề con cái, cả 2 phải thống nhất được ai sẽ là người nuôi con để con được phát triển tốt nhất.
Trường hợp có tranh chấp về con cái thì sẽ được giải quyết cùng một lúc với việc giải quyết ly hôn đơn phương.
Như vậy, trường hợp cha mẹ ly hôn mà con dưới 36 tháng tuổi quyền nuôi con sẽ được giải quyết như sau:
– Ưu tiên quyền nuôi con cho người mẹ: Để bảo đảm cho sự phát triển tốt nhất về cả thể chất, sức khỏe cũng như tâm sinh lý cho trẻ em dưới 3 tuổi thì pháp luật Hôn nhân gia đình có sự ưu tiền quyền nuôi con cho người mẹ. Trong thời gian này đứa trẻ cần sự chăm sóc của người mẹ, điều này người cha khó có thể mà thay thế được cũng xuất phát chính từ thiên chức của người phụ nữ. Vì vậy với trường hợp con dưới 3 tuổi người mẹ luôn được ưu tiên nuôi con.
– Trong trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con hoặc cha mẹ có thỏa thuận phù hợp với lợi ích của con thì người cha sẽ có được quyền nuôi con.
Nếu người cha muốn giành quyền nuôi con trong trường hợp người mẹ không đủ khả năng nuôi con thì phải chứng minh được người mẹ không đủ điều kiện nuôi được đứa trẻ, đồng thời chứng minh được khả năng nuôi đứa trẻ để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho con. Khi đó, người cha phải chứng minh được về các yếu tố: điều kiện gia đình, thu nhập, tài sản, điều kiện kinh tế; các yếu tố về tinh thần như thời gian dành cho con, tình cảm thân thiết của cha con cũng như chứng minh được những điều kiện đó của cha đều tốt hơn phía người mẹ.
Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty luật Vĩnh An. Nếu còn điều gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo :
Địa chỉ: Tầng 4 tòa nhà Trung Anh, Km2, Đại lộ Lê Nin, phường Hà Huy Tập, Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An.
Số điện thoại: 0989.852.846 – 0943.016.421.
Email: congtyluatvinhan@gmail.com.
Website: https://luatvinhan.vn
Facebook: http://fb.com/luatvinhan

 

 

 

*


Your Answer