Thủ tục, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương?

Tư vấn pháp luậtDanh mục đơn: Hôn nhân và Gia đìnhThủ tục, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương?
Hoàng Thị Thuyên hỏi 5 năm trước

Xin chào luật sư, tôi có một vấn đề mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi lấy chồng từ năm 2008, khi cưới chồng thì tôi cũng mang thai luôn sau đó. Thời gian tôi mang thai và nuôi con tôi được 1 tuổi thì không có vấn đề gì xảy ra cả.
Chuyện xảy ra khi con tôi được hơn 1 tuổi thì anh ta bắt đầu nhậu nhẹt và dở thói vũ phu, tôi vẫn cố gắng vì con mà nhẫn nhục. Nhưng đến gần 2 năm nay anh ta còn ngoại tình, qua lại với người đàn bà khác và đỉnh điểm là về đánh tôi khiến tôi bị nhập viện và mang tiền trong nhà cho người đàn bà kia. Đến thời điểm này thì tôi không thể chịu đựng được nữa và chỉ mong nhanh chóng ly hôn được với anh ta. Nhưng anh ta lại không đồng ý ly hôn và còn thách thức tôi. Luật sư tư vấn giúp tôi là phải làm gì để ly hôn được với anh ta và thời gian ly hôn là bao lâu? Cảm ơn luật sư!

*


1 Answers
Luật Vĩnh An Nhân viên trả lời 5 năm trước

Chào chị Thuyên. Cảm ơn chị đã tin tưởng đã đặt câu hỏi đến chuyên mục Tư vấn pháp luật của Công ty Luật Vĩnh An.
Đối với trường hợp của chị là ly hôn đơn phương được quy định tại khoản 1 Điều 56 của luật hôn nhân và gia đình năm 2014:
Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Căn cứ ly hôn:

 • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn đã tiến hành hòa giải tại Tòa án không thành thì giải quyết ly hôn khi có các hành vi sau:
 • Hành vi bạo lực gia đình là hành vi mang lỗi cố ý của thành viên trong gia đình gây tổn hại hay có nguy cơ gây tổn hại đến kinh tế, thể chất, tinh thần của một trong các thành viên còn lại
 • Còn tình trạng vợ chồng trầm trọng: có thể hiểu là vợ chồng không còn quan tâm nhau, một bên không còn chung thủy việc này lặp đi lặp lại và đã được người thân khuyên ngăn
 • Đời sống chung của hai vợ chồng không thể kéo dài được phải căn cứ vào mức độ tình cảm của vợ, chồng trong quá trình chung sống đặc biệt tại thời điểm vợ, chồng nộp đơn yêu cầu ly hôn.
 • Mục đích hôn nhân không đạt được là cuộc sống vợ chồng hôn nhân không mang lại hạnh phúc, vợ chồng không quan tâm nhau, không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ chồng, không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển về mọi mặt.
 • Có yêu cầu ly hôn của các chủ thể mà pháp luật trao quyền thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Hồ sơ ly hôn:
Chỉ có quyền tiến hành ly hôn đơn phương cần chuẩn bị những hồ sơ tài liệu sau đây:

 • Đơn ly hôn đơn phương
 • Bản gốc đăng ký kết hôn hoặc giấy tờ xác nhận quan hệ vợ chồng (bản trích lục đăng ký kết hôn do cơ quan hộ tịch cấp)
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của vợ, chồng
 • Hộ khẩu
 • Giấy khai sinh của con
 • Giấy xác nhận thường trú hoặc tạm trú của vợ, chồng
 • Các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở; giấy đăng ký xe; cổ phiếu.

Thời hạn ly hôn đơn phương:

 • Thời hạn chuẩn bị xét xử: 04 tháng kể từ ngày thụ lý, 06 tháng nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan.
 • Còn thời hạn mở phiên tòa là 01 từ khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử ngoại lệ có thể kéo dài đến 02 tháng

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Vĩnh An . Nếu còn điều gì thắc mắc bạn vui lòng  liên hệ với chúng tôi theo:
Địa chỉ : Tầng 4 , tòa nhà Trung Anh , Km2,Đại lộ Lê nin , phường Hà Huy Tập , TP Vinh , Nghệ An.
Số điện thoại : 0989.852.846 – 0943.016.421.
Email: congtyluatvinhan@gmail.com.
Website:  https://luatvinhan.vn
Facebook : http://fb.com/luatvinhan

 

 

 

 

 

 

 

*


Your Answer