Phát hiện nhân viên ăn cắp có quyền đuổi mà không trả lương không?

Tư vấn pháp luậtPhát hiện nhân viên ăn cắp có quyền đuổi mà không trả lương không?
Nguyễn Thị Thảo hỏi 5 năm trước

Em trai của em làm thu ngân ở quán cà phê từ tháng 8/2015 tới cuối tháng 2 năm nay nhưng trong thời gian làm việc em trai em có ăn cắp tiền két và bị phát hiện, hiện tại giám đốc đã đuổi việc em trai em và không trả lương cho em trai em vậy có đúng k?

*


1 Answers
Luật Vĩnh An Nhân viên trả lời 5 năm trước

Chào bạn!  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến chuyên mục Tư vấn pháp luật của  Công ty Luật Vĩnh An . Trường hợp của bạn chúng tôi nghiên cứu và trả lời như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn cần xác định rõ một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:
Khi anh bạn làm việc cho quán cà phê thì bên chủ quán có trách nhiệm phải ký kết hợp đồng lao động với anh bạn nhưng việc chủ quán giao kết hợp đồng miệng đã đảm bảo đúng quy chế pháp lý chưa, theo quy định của pháp luật lao động hiện hành thì hình thức lao động phải đảm bảo:
Điều 16. Hình thức hợp đồng lao động(BLLĐ 2012):
” 1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.
2. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.
Mặc dù, công việc của anh bạn có thời hạn trên 3 tháng nhưng người chủ quán vẫn giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói là trái với quy định của pháp luật về việc giao kết loại và hình thức hợp đồng lao động, đối với những công việc có tính chất thường xuyên từ 3 tháng trở lên thì sẽ phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản có thể là hợp đồng lao động xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn. Nếu người sử dụng lao động có hành vi vi phạm thì sẽ bị xử phạt như sau:
Điều 5. Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động ( Nghị định 95/2013/NĐ-CP)
” 1. Phạt tiền người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi: Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc cố định có thời hạn trên 3 tháng; không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động theo quy định tại Điều 22 của Bộ luật lao động theo một trong các mức sau đây:
a) Từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;
Vì anh bạn có hành vi trộm cắp tài sản của người sử dụng lao động nên họ có quyền được sa thải đối với anh của bạn theo quy định của pháp luật lao động “
Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải(BLLĐ 2012)

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:
1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động”
Tuy họ được tiến hành sa thải để chấm dứt hợp đồng lao động với anh của bạn nhưng không có nghĩa là họ có quyền giữ lương của anh trai bạn đó. Việc họ giữ lương là hành vi bị cấm theo pháp luật lao động
Điều 128. Những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động(BLLĐ 2012)
” 1. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.
2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.
3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động.
Việc họ có hành vi vi phạm như vậy sẽ bị xử phạt như sau:
Điều 15. Vi phạm quy định về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất ( Nghị định 95/2013/NĐ-CP)
“3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau đây:
a) Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động khi xử lý kỷ luật lao động;
b) Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động;
c) Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động.
Như vậy khi có hành vi giữ lương thì bạn cần yêu cầu bên người sử dụng lao động chi trả, nếu họ vẫn tiếp tục không trả bạn có thể căn cứ vào các quy định trên để có tính chất răn đe với họ, nếu họ vẫn không thực hiện thì bạn sẽ có đơn gửi đến phòng lao động thương binh và xã hội nơi cửa hàng của người đó đặt trụ sở, và nếu vẫn không đạt kết quả thì bạn có thể khởi kiện nếu họ nợ lương và không mất án phí.”
Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Vĩnh An . Nếu còn điều  gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

Địa chỉ : Tầng 4 , tòa nhà Trung Anh , Km2,Đại lộ Lê nin , phường Hà Huy Tập , TP Vinh , Nghệ An.

Số điện thoại : 0989.852.846 – 0943.016.421.

Email: congtyluatvinhan@gmail.com.

Website: https://luatvinhan.vn Facebook : http://fb.com/luatvinhan

 

 

 

 

 

 

 

*


Your Answer