Kinh doanh tiền ảo trên mạng có bị đi tù không?

Tư vấn pháp luậtKinh doanh tiền ảo trên mạng có bị đi tù không?
Hoàng Kiên hỏi 5 năm trước

Thưa luật sư, Hiện tại em đang muốn tư vấn về vấn đề Tiền ảo ( libertyresever, webmoney, perfectmoney…) này. Em muốn hỏi là hiện tại luật pháp Việt Nam có chỗ nào nói về vấn đề tiền ảo này không ạ? Kinh doanh tiền ảo trên mạng có phải là phạm pháp không ạ? em ví dụ 1 vài web site vẫn đang kinh doanh hiện nay mualr.com; buylr.vn; shoplr.com…
 
Rất mong các anh chị hỗ trợ giải đáp, và có thể trích dẫn thêm bộ luật chứa thông tin để em có thể nghiên cứu tim hiểu thêm. Em xin chân thành cảm ơn!

*


1 Answers
Luật Vĩnh An Nhân viên trả lời 5 năm trước

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi đơn yêu cầu đến Công ty Luật Vĩnh An, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

Trên thực tế pháp luật chưa có quy định cụ thể nào về tiền ảo. Tôi có thể cung cấp cho bạn một số thông tin về tiền ảo cho bạn như sau:

Tiền ảo là một loại tiền không có hình dạng vật lý cụ thể, nó không thể cầm nắm hay không có giá trị thực, được tạo ra trong môi trường điện tử. Tiền ảo có giá trị tương đương với tiền mặt, vàng hay các tài sản có giá khác. Nó được sử dụng để mua hàng hóa, dịch vụ hay sử dụng ở các trò chơi trực tuyến, mạng xã hội. Tuy nhiên nó sẽ bị giới hạn ở một số cộng đồng nhất định.

Hệ thống tiền ảo được chia làm ba loại như sau:
Loại 1: hệ thống tiền ảo dùng trong game online
Loại 2: hệ thống tiền ảo có thể mua được những sản phẩm ảo, dịch vụ ảo mà không dùng để mua những sản phẩm thật hay dịch vụ thật.
Loại 3: hệ thống tiền ảo có thể mua được những sản phẩm dịch vụ thật và ảo.
Hiện tại ở Việt NAm chưa có văn bản pháp luật nào quy định về  việc thanh toán thông qua hình thức tiền ảo. Điều này có nghĩa là Nhà nước chưa công nhận giao dịch bằng tiền ảo trên mạng Internet nên khi có tranh chấp xảy ra thì có thể xem giao dịch này vô hiệu. Hiện tại việc kinh doanh tiền ảo ở Việt Nam không cấm cũng không cho, hình thức kin doanh tiền ảo chưa được định danh rõ đó là tội rửa tiền hay không. Do đó, bên cơ quan điều tra tội phạm chỉ có thể khởi tố những đối tượng này về tội kinh doanh trái phép mà chưa thể khép vào tội có mức độ nặng hơn là rửa tiền.
Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Vĩnh An, nếu có điều gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:
CÔNG TY LUẬT VĨNH AN
– Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Trung Anh, Km2, Đại lộ Lê nin, Phường Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An;
– Số điện thoại: 0989.852.846 – 0943.016.421;
– Email: congtyluatvinhan@gmail.com.
– Website: https://luatvinhan.vn
– Facebook: https://fb.com/luatvinhan

 

 

 

*


Your Answer