Hỏi trường hợp nhận lại con

Tư vấn pháp luậtHỏi trường hợp nhận lại con
Nguyễn Thị Phước hỏi 5 năm trước

Chào luật sư!
Em muốn hỏi trường hợp nhận lại con cho anh trai em với ạ.
Sau khi chị A và anh B cưới nhau, có đki kết hôn xong đẻ con ra thì nhận ra đó là con của anh trai em – đã có kết quả ADN. anh trai em và chị A đều chưa dki kết hôn, tại thời điêm bầu bà ấy đi chới ông B.
Anh trai em giờ muốn nhận lại con và đổi lại giấy khai sinh, theo đúng họ nhà em cho cháu. Nhưng tư pháp phường đag y/c cung cấp kết luận của Toà án vì A và B đang thực hiện thủ tục li hôn tại Toà. Em hỏi thì đc biết nhà đó ghi lí do li hôn là vì cháu bé k phải con đẻ của ông B. Nên Toà họ lại y/c tài liệu CM lí do đó, bao gồm:
1. Giấy ADN
2. Giấy khai sinh của cháu em đã ghi nhận anh trai em là bố đẻ nó (nhưng nhà em đang vướng thủ tục này ở Tư pháp nên em k hiểu ntn?)
Hiện đang mắc ở tài liệu số 2 nên anh em chưa nhận đc con 1 năm nay r. Cháu cũng gần 1 tuổi. Mẹ nó đều ok chuyện trả con cho a trai em.

Luật sư cho em hỏi em nên làm gì bây h ạ? Mục đích của nhà em là muốn đón cháu về và xin lại đúng giấy tờ theo tên bố đẻ thật.

*


1 Answers
Luật Vĩnh An Nhân viên trả lời 5 năm trước

Xin chào Nguyễn Thị Phước! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Tư vấn pháp luật của Công ty Luật Vĩnh An. Câu hỏi của bạn, chúng tôi đã nghiên cứu và tư vấn như sau:
Vì anh trai của bạn và chị A không đăng ký kết hôn, nên về mặt pháp lý thì hai người không phải là vợ chồng. Do vậy, để được công nhận là cha của đứa bé thì anh trai của bạn phải làm thủ tục nhận con theo quy định của Luật Hộ tịch năm 2014.
Theo quy định tại Điều 24 của Luật Hộ tịch năm 2014 thì UBND cấp xã, nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con.
+ Về thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con, Điều 25 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định như sau:

“1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con thì các bên phải có mặt.
2. Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.
Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 5 ngày làm việc”.

Theo Điều 11, Thông tư số 15/2015/TT-BTP, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ, quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch, thì chứng cứ để chứng minh quan hệ cha con gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

“1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con.
2. Trường hợp không có văn bản trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng”.

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.
Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật”.
Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, để làm thủ tục đăng ký nhận con, anh trai bạn phải nộp tờ khai đăng ký nhận con theo mẫu, kèm theo là các chứng cứ chứng minh được quan hệ cha con như thư từ, phim ảnh, băng đĩa… hoặc kết quả giám định ADN của cơ quan y tế.
Nếu không có những chứng cứ trên thì anh trai bạn và chị A phải làm bản cam đoan rằng đứa bé là con chung của hai người, bản cam đoan này phải có ít nhất hai người thân của anh trai bạn và chị A làm chứng để nộp cho UBND cấp xã nơi cư trú của cháu bé hoặc nơi cư trú của anh trai bạn.
Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Vĩnh An . Nếu còn điều gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ theo :
– Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Trung Anh, Km2, Đại lộ Lê nin, Phường Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An;
– Số điện thoại: 0989.852.846 – 0943.016.421;
– Email: congtyluatvinhan@gmail.com.
– Website: https://luatvinhan.vn
– Facebook: https://fb.com/luatvinhan
 Xin cảm ơn!

*


Your Answer