Giải quyết một số vấn đề liên quan đến việc làm sổ đỏ khi mua đất bằng giấy viết tay?

Tư vấn pháp luậtGiải quyết một số vấn đề liên quan đến việc làm sổ đỏ khi mua đất bằng giấy viết tay?
Phạm Thị Thoa hỏi 5 năm trước

Chào Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Cha tôi có mua một miếng đất bằng giấy tay có chữ ký của hai bên gồm cha tôi, chủ đất và có con của chủ đất ký làm chứng. Mảnh đất đó cha tôi mua với giá 4.000.000đ (gia đình tôi từ đời ông nội sống ở đây gần 100 năm rồi) nhưng chưa làm sổ đỏ. Sau đó gia đình tôi xây nhà còn phải đóng cho chủ đất khoản 160.000đ và một bộ lư đồng lúc đó khoản 1.500.000đ (cách đây khoản 40 năm) nhưng ko làm giấy tờ.
Năm 2012 cha tôi định làm sổ đổ nhưng chủ đất đồi 18.000.000đ nữa, lúc đó tôi đi học nên gia đình không có tiền để làm. Nay cha tôi mất, xã yêu cầu các hộ chưa sổ đỏ,tôi muốn làm lại sổ đỏ cho nhà của mình nhưng chủ đất báo là con dâu ( vợ của người làm chứng trong giấy tay trên) đã đem mảnh đất đó cầm ngân hàng rồi nên không thể làm sổ đỏ được. Vậy nên tôi xin hỏi công ty luật Vĩnh An một số câu hỏi sau:
1/ Tôi phải làm sao để làm lại sổ đỏ, các chi phí cần đóng là gì? các giấy tờ, cơ quan nào có thể hỗ trợ tôi làm giấy tờ này?
2/ Nếu tôi kiện ra tòa án thì có cần ra xã làm giấy tờ không? Nếu như người chủ mất khả năng chi trả thì nhà tôi có bị ngân hàng lấy không? Ngược lại nếu chủ đất còn khoản đất khác thì có thể buộc họ cầm đất tài sản của họ để trả lại mảnh đất làm sổ đỏ của tôi không?
3/ Cuối cùng mong đoàn luật sư tư vấn cách tốt nhất để tôi có thể lấy lại mảnh đất của mình. Phía trên có một số khoản thời gian do tôi chưa được xin ra, được mẹ tôi và bác tôi thuật lại và có người làm chứng, nên có một số thời gian không rỏ nên mong luật sư thông cảm ạ.
Tôi xin chân thành cảm ơn.

*


Your Answer