Công ty thành lập 4 năm nhưng ko thành lập công đoàn có đúng ko?

Tư vấn pháp luậtDanh mục đơn: Lao độngCông ty thành lập 4 năm nhưng ko thành lập công đoàn có đúng ko?
Hồ Văn Lợi hỏi 5 năm trước

Thưa Luật sư, cty tôi đã thành lập được hơn 2 năm đến nay vẫn chưa có công đoàn mà công nhân chúng tôi muốn tham gia nhập công đoàn để bảo vệ quyền lợi của công nhân như chúng tôi thì phải làm thế nào ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Vũ Thị Thu Thảo trả lời 5 năm trước

Chào Hồ Vĩnh Lợi. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Tư vấn pháp luật của Công ty luật Vĩnh An. Vấn đề bạn hỏi, chúng tôi trả lời như sau:
1. Cơ sở pháp lý:
– Điều 189 Bộ luật lao động 2012
– Khoản 1 Điều 5 Luật Công đoàn
– Khoản 1 Điều 16 ( Điều lệ Công đoàn 2013)
2. Nội dung tư vấn:
– Điều kiện thành lập Công đoàn cơ sở:
a. Công đoàn cơ sở là tổ chức cơ sở của Công đoàn, được thành lập ở các Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khi có ít nhất năm đoàn viên Công đoàn hoặc năm người lao động có đơn tự nguyện gia nhập Công đoàn Việt Nam.
b. Nghiệp đoàn là tổ chức cơ sở của Công đoàn, tập hợp những người lao động tự do hợp pháp cùng ngành, nghề, được thành lập theo địa bàn hoặc theo đơn vị lao động khi có ít nhất mười đoàn viên Công đoàn hoặc mười người lao động có đơn tự nguyện gia nhập Công đoàn Việt Nam.”
Trình tự thành lập Công đoàn cơ sở:
“1. Người lao động thành lập Công đoàn cơ sở:
a. Người lao động tổ chức Ban vận động thành lập Công đoàn cơ sở tại cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và được Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, giúp đỡ.Ban vận động thành lập Công đoàn cơ sở có nhiệm vụ đề nghị với Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở về hướng dẫn việc tuyên truyền, vận động, thu nhận đơn gia nhập Công đoàn của người lao động và chuẩn bị việc tổ chức Hội nghị thành lập Công đoàn cơ sở.
b. Khi có đủ số lượng người lao động tán thành Điều lệ Công đoàn Việt Nam, tự nguyện gia nhập tổ chức Công đoàn theo quy định tại khoản 1, Điều 16, Điều lệ này thì Ban vận động tổ chức Hội nghị thành lập Công đoàn cơ sở theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam.
c. Hội nghị thành lập Công đoàn cơ sở có nhiệm vụ công bố danh sách người lao động xin gia nhập Công đoàn; tuyên bố thành lập Công đoàn cơ sở; bầu Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở.
d. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ khi kết thúc Hội nghị thành lập Công đoàn cơ sở, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở có trách nhiệm lập hồ sơ đề nghị Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ra quyết định công nhận đoàn viên và Công đoàn cơ sở.đ. Hoạt động của Công đoàn cơ sở, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở chỉ hợp pháp sau khi có quyết định công nhận của Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở”.
Hồ sơ gồm:
– Bản sao giấy phép đăng ký‎ kinh doanh có chứng thực không quá 6 tháng;
– Công văn đề nghị thành lập Công đoàn cơ sở;
– Danh sách kết nạp đoàn viên;
– Danh sách đề cử Ban chấp hành Lâm thời;
– 01 bản photo báo cáo tình hình sử dụng lao động (có duyệt của Phòng lao động TBXH);
– Đơn đề nghị gia nhập công đoàn của mỗi người lao động tại doanh nghiệp;
– Dự thảo Thỏa ước lao động tập thể.
– 01 ảnh cỡ 2×3 của mỗi người lao động gia nhập công đoàn.
Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Vĩnh An . Nếu còn điều gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo : Địa chỉ : Tầng 4 , tòa nhà Trung Anh , Km2,Đại lộ Lê nin , phường Hà Huy Tập , TP Vinh , Nghệ An. Số điện thoại : 0989.852.846 – 0943.016.421. Email: congtyluatvinhan@gmail.com. Website: https://luatvinhan.vn Facebook : http://fb.com/luatvinhan

 

 

 

 

 

*


Your Answer