Chuyển phát nhanh bưu kiện từ Pháp về Việt Nam có phải nộp thuế không ?

Tư vấn pháp luậtChuyển phát nhanh bưu kiện từ Pháp về Việt Nam có phải nộp thuế không ?
Lê Thị Hương hỏi 5 năm trước

Xin chào luật sư, em có 1 thắc mắc muốn nhờ công ty luật Vĩnh An giải đáp. em có quen 1 người bạn ở Pháp. Anh ta công tác tại Canada. Anh ta nói gởi cho em 1 bưu kiện gồm hình ảnh của gia đình anh ta, quần áo, thẻ tín dụng của anh ta, 275.000 USD và vàng qua chuyển phát nhanh.
Sau đó em nhận được điện thoại từ một người phụ nữ tự xưng là nhân viên của cty chuyển phát nhanh quốc tế. Cô ta nói bưu phẩm trên vượt mức quy định nên yêu cầu em nộp phí là 39.300.000đ bằng cách chuyển khoản. Sau đó cô ta cung cấp tên và STK của cô ta để em nộp tiền vào (tại ngân hàng Techcombank – TP.HCM).
Vậy em muốn hỏi là với những món đồ nói trên thì bưu kiện đó có được gọi là hợp pháp k. Nếu là hợp pháp thì em có phải trả phí như trên k? (Nếu trả phí thì phải trả bằng tiền mặt hay chuyển khoản. Nếu trả bằng tiền mặt thì phải trả ở đâu, cho cơ quan nào.?) hay đây là trò lừa đảo của 1 nhóm người ?
Xin cảm ơn luật sư!

*


1 Answers
Trân Văn Quân trả lời 5 năm trước

Chào bạn Hương! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Tư vấn Pháp luật của Công Ty luật Vĩnh An. Từ thông tin của bạn cung cấp chúng tôi tư vấn cụ thể như sau:
1. Cơ sở pháp lý: 
-Quyết định số 78/2010/TTg ngày 30/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ “về mức giá trị hàng hoá nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh được miễn thuế”
-Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính “Quy định kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khâu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu”
2. Nội dung tư vấn
Hiện nay, không có một quy định nào của pháp luật cho phép thu thuế hải quan thông qua hình thức chuyển khoản ngân hàng cả. Trong trường hợp bạn nhận quà từ nước ngoài gửi về thì bạn sẽ chỉ phải thanh toán các khoản thuế, lệ phí sau khi hàng đã được chuyển về sân bay, bưu điện,… Tùy từng trường hợp mà nhân viên sẽ thông báo cho bạn đến nhận hàng tại sân bay hay bưu điện, sau khi kê khai và nộp thuế thì bạn sẽ được nhận hàng.
Căn cứ Điều 1 Quyết định số 78/2010/TTg ngày 30/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ “về mức giá trị hàng hoá nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh được miễn thuế” thì:
“Hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có giá trị từ 1.000.000 đồng (một triệu đồng) trở xuống được miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng.
Hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có giá trị trên 1.000.000 đồng (một triệu đồng) phải nộp thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật.”
Như vậy, căn cứ theo quy định trên, đối với hàng hóa được gửi từ nước ngoài về qua dịch vụ chuyển phát nhanh thì bạn vẫn phải nộp thuế, lệ phí theo quy định trừ trường hợp hàng hóa có giá trị từ 1 triệu đồng xuống thì bạn mới được miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng.
Điều 25 Công ước Bưu chính thế giới và các nghị định thư cuối cùng quy định về các bưu gửi không được chấp nhận, cấm gửi bao gồm:
“…5- Cấm không được đưa các loại tiền kim loại, tiền giấy, chứng khoán, các loại séc du lịch bạch kim, vàng hoặc bạc đã được gia công hoặc chưa, các loại đá quý, đồ trang sức hoặc các vật phẩm có giá trị khác vào:
5.1- Trong bưu phẩm không khai giá, tuy nhiên, nếu luật pháp nước gửi và nước nhận cho phép thì những vật phẩm trên vẫn có thể được gửi trong phong bì dán kín như một Bưu gửi ghi số;
5.2- Trong bưu kiện không khai giá được trao đổi giữa hai nước chấp nhận mở dịch vụ bưu kiện khai giá; ngoài ra, bưu chính các nước có quyền cấm gửi vàng nén trong các bưu phẩm khai giá hoặc không khai giá đi hoặc đến lãnh thổ nước mình hoặc quá giang gửi rời qua nước đó. Các nước có quyền giới hạn giá trị thực tế đối với các loại vật phẩm này…”
Như vậy, theo công ước trên và quy định của pháp luật Việt Nam thì việc vận chuyển tiền ngoại tệ và vàng thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh như vậy là trái pháp luật.
Đối với người có hành vi yêu cầu bạn chuyển khoản, nếu có đầy đủ các thông tin, chứng cứ về người này thì bạn có thể tố cáo họ với cơ quan công an, để cơ quan công an tiến hành điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.
Trên đây là nội dung tư vấn của Công Ty luật Vĩnh An. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc thì bạn liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:
CÔNG TY LUẬT VĨNH AN
– Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Trung Anh, Km2, Đại lộ Lê nin, Phường Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An;
– Số điện thoại: 0989.852.846 – 0943.016.421;
– Email: congtyluatvinhan@gmail.com.
– Website: https://luatvinhan.vn
– Facebook: https://fb.com/luatvinhan

 

*


Your Answer